Những điều cần biết về dịch vụ cho vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng là gì? Điều kiện vay thế chấp ngân hàng như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Hiện nay nhu cầu vay vốn để mở rộng và phát triển mô hình kinh doanh sản xuất của mọi người được phát triển rộng rãi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khách vẫn chưa thực sự hiểu và nắm rõ về hình thức cho vay này. Chính vì thế vẫn còn rất nhiều cá nhân và chủ doanh nghiệp gặp phải những khó khăn và cản trở. Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?
Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng chính là hình thức cho vay vốn từ các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản có giá trị để đảm bảo khoản vay của mình. Hiện nay có nhiều loại hình sử dụng làm tài sản thế chấp đó là vàng, bạc, kim cương, nhà đất, ô tô, giấy đăng ký xe,… Với điều kiện tất cả tài sản có giá trị trên cần được đứng chính tên người đăng ký vay thì mới được phê duyệt.

Khi khách hàng làm hồ sơ vay tiền thế chấp thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng họ sẽ lưu giữ hồ sơ và giấy tờ mà bạn thế chấp. Hay còn được hiểu là ngân hàng và tổ chức tín dụng có quyền sở hữu tài sản về mặt giấy tờ, nhưng người đi vay vẫn là người có quyền được sử dụng tài sản đó. Tính đến thời điểm hiện tại, vay ngân hàng thế chấp được biết đến là loại hình phổ biến. Hầu hết các ngân hàng đều cho phép khách hàng cầm cố tài sản với thời hạn từ 20 đến 25 năm.

Những điểm tích cực khi vay thế chấp ngân hàng

Vay tín chấp hiện đang là loại hình dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng. Bởi chúng mang đến cho khách hàng nhiều ưu điểm tích cực, cụ thể như:

 • Tài sản của khách hàng được định giá cao, thông qua giá trị tài sản số tiền bạn có thể vay từ 70% đến 80% so với giá trị thực của tài sản.
 • Giảm thiểu tối đa gánh nặng về tài chính cho khách hàng bởi thời hạn thanh tất toán khá dài.
 • Lãi suất cạnh tranh nhất thị trường, có thể giao động từ 6% đến 8% trên một năm. Trong từ khoảng 1 đến 2 năm đầu có thể thay đổi ở mức từ 10% đến 12%. Tuy nhiên mức lại suất này thấp hơn nhiều so với dịch vụ vay tín chấp.
 • Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình, vẫn luôn được đảm bảo và toàn quyền sử dụng chúng.
Những ưu điểm nổi bật khi vay thế chấp
Những ưu điểm nổi bật khi vay thế chấp

Điều kiện để được vay thế chấp

Trong thực tế để đáp ứng đầy đủ điều kiện cũng như yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, trước khi đăng ký hồ sơ khách hàng cần đáp ứng đầy đầy một số yêu cầu sau đây:

Đối với khách hàng

 • Điều kiện mà mỗi khách hàng cần đáp ứng đó là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.
 • Mục đích đăng ký vay tiền thế chấp là chính đáng, tuân thủ đúng mọi quy định của ngân hàng.
 • Bản thân có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo có khả năng trả nợ tốt.
 • Ngoài ra khách hàng cần có lịch sử thanh toán tín dụng tốt, không vướng phải nợ xấu.
 • Đặc biệt tài sản của khách hàng cần đảm bảo đầy đủ mọi yêu cầu của ngân hàng cho vay.

Đối với tài sản thế chấp

Ngoài yêu cầu đối với khách hàng khi vay tài chính thế chấp tài sản của khách hàng cũng cần đáp ứng tốt với điều kiện của ngân hàng. Tài sản thế chấp bao gồm nhà ở, công trình xây dựng, máy bay, tàu biển, giá trị sử quyền sử dụng đất,… tất cả những tài sản do pháp luật quy định.

Hơn nữa tài sản thế chấp cần bắt buộc do chính người vay trực tiếp quản lý, sở hữu và sử dụng. Đặc biệt tài sản thế chấp cần được đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định pháp luật cho phép.

Giới thiệu quy trình tiến hành vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục hồ sơ vay thế chấp
Thủ tục hồ sơ vay thế chấp

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ vay tiền thế chấp ngân hàng, dưới đây là những bước cơ bản để có thể được giải ngân thành công:

Bước 1: Chuẩn bị đầy hồ sơ cần thiết

Việc đầu tiên để vay tiền thế chấp, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý bao gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy xác minh độc thân theo quy định pháp luật.
 • Bảng lương hoặc chứng từ có thể chứng minh thu nhập
 • Một văn bản nêu rõ mục đích sử dụng vốn
 • Những giấy tờ khác liên quan đến tài sản thế chấp như số đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua tài sản,…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong trường hợp nếu khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, phía bên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định. Sau đó sẽ xét duyệt và thông báo cho vay đối với khách hàng. Trái lại nếu hồ sơ không đáp ứng đúng và đủ yêu cầu, ngân hàng sẽ gửi trả lại cho khách hàng hồ sơ.

Thủ tục cho vay dễ dàng nhanh chóng
Thủ tục cho vay dễ dàng nhanh chóng

Bước 3: Xử lý toàn bộ thủ tục vay thế chấp

Khi ngân hàng đồng ý phê duyệt hồ sơ của bạn, ngay lập tức sẽ thiết lập hợp đồng cho vay. Hợp đồng này được viết theo hai bên đó là phía ngân hàng và người đi vay. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi tất cả hợp động thế chấp đều được công chứng đúng pháp luật. Bước cuối cùng ngân hàng sẽ bắt đầu giải ngân cho bạn.

Một số hình thức cho vay thế chấp ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều người làm hồ sơ vay thế chấp nhằm phục vụ nhiều mục đích và nguyện vọng khác nhau. Dưới đây là một số hình thức cho vay phổ biến nhất:

Vay thế chấp ngân hàng mua bất động sản hoặc mua nhà

Với hình thức này, khi khách hàng làm thủ tục vay thế chấp để mua chung cư, mua nhà, mua đất sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay tối đa là 100% giá trị tài sản. Đặc biệt thời gian cho vay vốn kéo dài trung bình là từ khoảng 15 đến 25 năm dựa vào tài sản đảm bảo và mức thu nhập của mỗi khách hàng.

Vay thế chấp ngân hàng mua xe

Hiện nay thủ tục cho vay thế chấp để mua xe được tiến hành khá đơn giản. Hầu như các đại lý xe trên thị trường đều liên kết với các ngân hàng để có thể hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng. Trong trường hợp này các ngân hàng đều hỗ trợ và có nhiều ưu đãi đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Mức lãi suất giao động trong khoảng từ 7’% đến 13% tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng.

Vay thế chấp ngân hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân

Đây là hình thức cho vay thế chấp tài sản có đảm bảo nhằm giúp khách hàng có thể nhanh chóng thu hồi được số vốn của mình. Qua đó sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tài chính và nhu cầu chi tiêu của bạn. Mọi người có thể sử dụng số tiền đó trong mục đích như nộp học phí, mua sắm trang thiết bị trong gia đình, du lịch, khám chữa bệnh,…

Một số hình thức cho vay phổ biến nhất
Một số hình thức cho vay phổ biến nhất

Vay thế chấp ngân hàng phục vụ mục đích kinh doanh

Hình thức vay thế chấp này sẽ giúp khách hàng giải quyết nhanh nhất vấn đề tài chính khi liên trực tiếp đến hình thức sản xuất và kinh doanh. Số tiền này có thể giúp khách hàng thu mua nguyên vật liệu sản xuất như máy móc, các trang thiết bị liên quan đến quá trình sản xuất. Chắc chắn đây sẽ là cách giúp các doanh nghiệp hoặc chủ kinh doanh lưu động nguồn vốn một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Lãi suất trong hình thức vay này sẽ nằm trong khoảng từ 7% đến 9% trên một năm.

Vay tiền online là gì? Tìm hiểu tất tần tật các thông tin cần biết về vay tiền online

Vay tiền online là hình thức cho vay tiền không cần thế chấp tài sản được thực hiện trực tuyến. Các cách thức thường thấy đối với vay tiền trực tuyến như vay trên các web, app hay ứng dụng trực tuyến.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn về dịch vụ cho vay tiền thế chấp ngân hàng. Mong rằng rằng qua bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục làm hồ sơ cũng như điều kiện và một số hình thức cho vay ngân hàng thế chấp phổ biến hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan đến vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có thể được hỗ trợ và giải đáp cụ thể và chính xác nhất.