Tất toán là gì? Các hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Tất toán là gì? Có những hình thức nào? Đây là thắc mắc chung của nhiều khách hàng gửi hoặc vay tiền ngân hàng. Tìm hiểu ngay!

Tất toán là gì?

Tất toán là giai đoạn kết thúc giao dịch hay chấm dứt hợp đồng. Hiểu đơn giản, khi ngân hàng hoặc khách hàng hoàn thành xong việc trả nợ của mình thì thời điểm đó gọi là tất toán. Ngoài giao dịch ngân hàng, tất toán cũng được dùng nhiều ở các tổ chức tài chính.

Một ví dụ về tất toán để khách hàng dễ hình dung. Chẳng hạn: Bạn vay ngân hàng khoản trả góp kỳ hạn 1 năm. Đến tháng thứ 12, bạn thanh toán khoản tiền nợ gốc và lãi cuối cùng. Lúc này, bạn đã hoàn thành việc tất toán hợp đồng vay tiền của mình.

Tất toán được áp dụng đối với người vay/gửi tiền và ngân hàng.
Tất toán được áp dụng đối với người vay/gửi tiền và ngân hàng.

Có những hình thức tất toán nào hiện nay?

Nhiều khách hàng thắc mắc có những hình thức tất toàn nào? Hiện nay có nhiều loại tất toán khác nhau. Mỗi loại có cách vận hành không giống nhau. Chúng ta có thể kể đến: Tất toán tài khoản ngân hàng, tất toán khoản vay, tất toán tài khoản tiết kiệm, tất toán trước hạn, tất toán tiền gửi có kỳ hạn, tất toán bảo hiểm xã hội.

Vậy, cụ thể đặc điểm của từng hình thức tất toán là gì? Dưới đây là thông tin chi tiết về các hình thức phổ biến nhất.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Hình thức mô tả khách hàng kết thúc sử dụng tài khoản ngân hàng. Về sau, bạn không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa. Hình thức này áp dụng khi bạn gửi tiết kiệm.

Ví dụ như bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, kỳ hạn 12 tháng. Sau 12 tháng, bạn rút hết tiền gốc và tiền lãi và đóng tài khoản. Đây chính là tất toán tài khoản.

Hình thức tất toán đa dạng tùy theo giao dịch từng giao dịch
Hình thức tất toán đa dạng tùy theo giao dịch từng giao dịch

Dựa vào 2 loại tài khoản gửi tiền, thời điểm tất toán và nhu cầu của khách hàng, có thể phân chia tất toán tài khoản thành 2 dạng.

  • Tất toán tài khoản có kỳ hạn: Thời điểm tất toán là ngày đáo hạn hợp đồng. Khi đó, bạn có thể rút toàn bộ tiền gốc và lãi rồi đóng tài khoản. Ngoài ra, nếu muốn bạn có thể tất toán khi chưa đến kỳ hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất thấp hơn rất nhiều.
  • Tất toán tài khoản không kỳ hạn: Cho phép rút tiền bất cứ lúc nào mà lãi suất không ảnh hưởng. Quá trình tất toán nhanh và dễ hơn so với có kỳ hạn.

Tất toán sổ tiết kiệm

Hình thức tất toán này là khi ngân hàng để bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu sổ tiết kiệm có thời hạn thì thời điểm tất toán trùng với đáo hạn. Khi đó, ngân hàng sẽ trả đủ tiền gốc và lãi.

Trường hợp ngày đáo hạn đã đến nhưng bạn chưa muốn tất toán. Bạn có thể làm thủ tục tái tục, tức là tiếp tục gửi tiết kiệm.

Tất toán khoản vay

Không giống với 2 hình thức trước đó, tất toán khoản vay áp dụng khách hàng vay tiền ngân hàng. Thời điểm tất toán là khi hoàn thành trả nợ. Người vay có thể thực hiện bất cứ lúc nào và không phải đóng thêm phí.

Tất toán khoản vay trước hạn

Một số trường hợp vay tiền, người vay phải ký hợp đồng quy định hạn vay chi tiết. Nếu muốn tất toán khoản vay trước hạn (hay trả hết nợ trước hạn), bạn cần mất khoản phí. Nó được xem như phạt bạn làm sau hợp đồng. Tùy từng ngân hàng hay thời điểm tất toán mà khoản phí không giống nhau.

Thủ tục tất toán như thế nào?

Thủ tục tất toán được áp dụng theo quy định của từng ngân hàng
Thủ tục tất toán được áp dụng theo quy định của từng ngân hàng

Sau khi hiểu được tất toán là gì cũng như các hình thức tất toán phổ biến, bạn quan tâm đến thủ tục thực hiện. Tùy từng ngân hàng, hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau. Thông thường cần các thông tin như: hợp đồng ký kết, CMND/CCCD, giấy tờ kèm theo khác,….

Để nắm rõ, bạn có thể tìm hiểu thông tin website ngân hàng đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tư vấn trực tiếp.

Một lưu ý khác, bạn nên xác định rõ thời điểm tất toán, tất toán sớm,… Trường hợp có mất phí, hãy cân nhắc chi tiết sao cho có lợi nhất cho bản thân.

Trên đây là những giải đáp về tất toán là gì cũng như các thông tin cơ bản liên quan khác. Mỗi khách hàng hãy tìm hiểu kỹ thông tin, nắm rõ thời gian để tránh những trường hợp vi phạm hợp đồng nhé!