Vay tiêu dùng là gì? Tất tần tật về vay tiêu dùng mới nhất

Trong cuộc sống hiện đại không phải lúc nào chúng ta cũng sở hữu nhiều tiền để xoay xở những sự cố bất ngờ. Lúc này nhiều người phải đi vay tiêu dùng ở các ngân hàng trong nước.

Trong cuộc sống đời thường ta không thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Đôi khi nhiều sự cố bất ngờ xảy ra khiến chúng ta không kịp trở tay xoay xở tiền để lo liệu. Vào tình huống cấp bách nhiều người đã chọn cách đến các ngân hàng để thực hiện vay tiêu dùng. Đọc bài viết sau đây để biết các thông tin đầy đủ về hình thức vay tiền này nhé.

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng có thể hiểu đơn giản là vay tiền mà đối tượng đi vay là các chủ hộ gia đình, cá nhân cho mục đích hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu tiêu dùng thông thường. Tùy vào mức độ khác nhau mà các tổ chức cho vay sẽ xem xét hình thức vay cho người tiêu dùng, nhưng hầu hết đối với hình thức vay này không yêu cầu tài sản đảm bảo. Thường thì các khoản vay tiêu dùng không quá lớn, với các công ty tài chính cho vay từ vài triệu đến 70 triệu đồng, với các ngân hàng thường cho vay tối đa lên đến 500 triệu.

Giải đáp vay tiêu dùng là gì?
Giải đáp vay tiêu dùng là gì?

Trong xã hội hiện nay, người trẻ có nhiều nhu cầu giải trí hơn nên nhu cầu vay tiêu dùng ngày một nhiều. Các bạn trẻ thường vay trước để chi tiêu cho các mục đích cấp bách của mình, tuy nhiên nhìn chung lãi suất nếu vay tín chấp khá là cao nên thường sẽ được thanh toán nhanh chóng. Thường thì mọi người sử dụng hình thức vay này cho các nhu cầu như:

 • Vay tiền đi du lịch.
 • Vay tiền mua nhà, mua xe, sắm sửa vật dụng gia đình, sửa chữa nhà cửa.
 • Vay tiền mua điện thoại, mua các đồ điện tử.
 • Vay tiền làm đẹp, mua sắm.
 • Vay tiền cho hoạt động y tế.
 • Vay tiền cho học tập, chi tiêu…

Ưu điểm của hình thức vay tiêu dùng

Ngày nay hình thức vay tiền theo định hướng tiêu dùng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Lý do bởi hình thức vay tiền tiêu dùng có nhiều ưu điểm khá là thuận tiện cho người đi vay như:

 • Hầu hết hiện nay dịch vụ cho vay tiền tiêu dùng đều không yêu cầu người vay đảm bảo khoản vay hay thế chấp tài sản (trừ hình thức vay thế chấp). Thường các đơn vị cho vay sẽ dựa vào mức độ uy tín cá nhân cũng như khả năng có thể trả nợ hay không để quyết định có xét đơn yêu cầu vay.
 • Thời gian giải ngân khá nhanh chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ vay từ người vay.
 • Có thể cho phép mọi người vay một mức tiền kha khá, từ vài triệu đến 500 triệu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng hàng ngày.
 • Có thể đi vay linh hoạt ở các công ty tài chính hay hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ hiện nay.
 • Điều kiện cùng như các quy trình tiến hành vay tiền đơn giản, không yêu cầu quá nhiều giấy tờ mà chỉ cần CMND/ TCC và sổ hộ khẩu/ bằng lái xe là được.
Ưu điểm khi vay tiêu dùng hiện nay.
Ưu điểm khi vay tiêu dùng hiện nay.

Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến hiện nay

Tùy vào từng nhu cầu cũng như mức độ uy tín trả nợ của bạn mà các đơn vị cho vay sẽ cho bạn vay tiền theo nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể xem xét nhu cầu của bản thân để tự quyết định nên vay tiền tiêu dùng theo hình thức nào. Tham khảo ngay một số hình thức vay cho tiêu dùng phổ biến hiện nay nhé!

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền tiêu dùng phải thế chấp tài sản đảm bảo đi kèm. Các tài sản thế chấp ở đây có thể là nhà, đất, động sản, xe cộ và các tài sản giá khác… Việc thế chấp tài sản là điều kiện kèm theo để tạo sức ép cho người vay trả tiền để thu hồi nguồn vốn. Về cơ bản, những tài sản đó vẫn do bạn sở hữu tuy nhiên bạn sẽ không được sử dụng nó cho cho đến khi thanh toán khoản vay.

Vay tiêu dùng thế chấp
Vay tiền tiêu dùng thế chấp

Hình thức vay tiền để tiêu dùng không quá phổ biến, thường chỉ được sử dụng cho các trường hợp người vay vay khoản tiền lớn nhưng mức độ trả tiền đúng hạn không uy tín từ phía người vay.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp có thể hiểu đơn giản là vay tiền không cần phải đảm bảo tài sản thế chấp, trái ngược với vay thế chấp. Hình thức này lại dựa vào độ uy tín trả tiền nợ của người đi vay để quyết định có nên duyệt đơn yêu cầu vay hay không. Thủ tục vay khá đơn giản, thời gian xét hồ sơ nhanh chóng cũng như không phải thế chấp tài sản nên được nhiều người sử dụng thích. Ngoài ra người đi vay cùng không cần chứng minh mục đích vay của mình nên tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Vay tiêu dùng tín chấp
Vay tiêu dùng tín chấp

Vay thấu chi tiêu dùng

Vay thấu chi là hình thức vay vốn từ ngân hàng cho phép chi tiêu vượt quá số tiền thực hiện có trong thẻ. Người vay sẽ được tiêu xài tiền thả ga có thể vượt mức chi tiêu tối đa mà bạn có thể chi tiêu hay tiêu dù tài khoản không còn đồng nào. Lúc này người đi vay thấu chi sẽ phải trả khoản tiền theo lãi suất vay tính theo khoản chi tiêu vượt mức đó.

Ngày nay ở các nước hiện đại, hình thức vay thấu chi tiêu dùng này được sử dụng khá phổ biến khi nó cho phép bạn chi tiêu quẹt thẻ, thanh toán hóa đơn… thoải mái mà không cần để ý số dư còn lại trong tài khoản. Hình thức này cũng không đòi hỏi người vay phải thế chấp tài sản nên khá là tiện ích.

Vay tiền tiêu dùng trả góp

Vay tiền ngân hàng tiêu dùng trả góp có thể hiểu đơn giản là vay tiền tiêu dùng từ các ngân hàng, sau đó người vay sẽ tiến hành trả tiền gốc và lãi trong các kỳ hạn nhất định. Người vay cứ trả định kỳ như thế đến khi hết khoản vay là xong. Không yêu cầu thế chấp, thời gian trả nợ linh hoạt cùng tiện ích dễ sử dụng nên hình thức vay này khá phổ biến hiện nay.

Quy trình tiến hành vay tiền tiêu dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay, nhu cầu đến các ngân hàng hay các tổ chức tài chính để vay tiền ngân hàng tiêu dùng là vô cùng phổ biến. Quy trình vay thường diễn ra theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng đăng ký vay tiêu dùng

Khách hàng có thể tìm đến các chi nhánh ngân hàng trong địa phương hoặc các tổ chức tài chính để trình bày nhu cầu muốn vay tiền của mình. Ngoài ra mọi người hoàn toàn có thể đăng ký vay tiền tiêu dùng bằng cách liên hệ với các ngân hàng/tổ chức tài chính bằng Hotline hay qua các hình thức online khác.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay

Sau khi tiếp nhận nhu cầu vay tiền của khách hàng, các nhân viên sẽ tiến hành hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đem đến ngân hàng. Cụ thể hồ sơ vay tiền online tiêu dùng sẽ bao gồm các loại giấy tờ như:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hay xác nhận tạm trú (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính thể hiện mức lương, bảng lương hay sao kê tài khoản trả lương.
 • Hợp đồng lao động.
 • Giấy đề nghị vay vốn cùng nhiều giấy tờ khác tùy ngân hàng.
Nhân viên ngân hàng hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ vay
Nhân viên ngân hàng hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ vay

Bước 3: Nộp hồ sơ

Khách hàng sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các loại giấy tờ trên thì hãy nộp về các ngân hay hay tổ chức tín dụng cho vạy. Có thể đến tận chi nhánh cho vay để nộp để được tư vấn thêm nhé.

Bước 4: Xét hồ sơ

Các tổ chức cho vay sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ yêu cầu vay tiêu dùng của khách hàng. Điều kiện để được duyệt hồ sơ cho vay tiền cụ thể như sau:

 • Khách hàng phải trên 18 tuổi và có đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Khách hàng phải có nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định.
 • Khách hàng phải đảm bảo tại thời điểm vay không có nợ xấu.
 • Khách hàng phải có mục đích vay vốn hợp pháp và phù hợp với chính sách của tổ chức cho vay cũng như có phương pháp tiêu tiền vay hiệu quả.
 • Khách hàng phải đáp ứng các tiêu chí khác tùy theo từng đơn vị cho vay.

Bước 5: Ký hợp đồng cho vay

Nếu thành công duyệt hồ sơ thì các tổ chức cho vay sẽ phát hành hợp đồng cho vay tiêu dùng để ký kết cùng khách hàng. Hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin lãi suất, kỳ hạn thanh toán, số tiền phải trả… nên khách hàng phải đọc kỹ trước khi ký kết.

Nhân viên cùng người vay ký kết hợp đồng vay
Nhân viên cùng người vay ký kết hợp đồng vay

Bước 6: Triển khai cho vay

Sau khi hợp đồng được ký kết, các tổ chức cho vay sẽ giải ngân và chuyển số tiền bạn muốn vay cho bạn. Khách hàng có quyền lựa chọn nhiều hình thức nhận tiền như tiền mặt, chuyển vào tài khoản ngân hàng, gửi bằng đường bưu điện…

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi là toàn bộ chi tiết về hình thức vay tiêu dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin bổ ích cho mọi người đang có ý định vay tiền nhé!