Vay tín chấp là gì? Những điều bạn cần biết trước khi vay tín chấp

Vay tín chấp đang là hình thức vay vốn được rất nhiều người lựa chọn. Giải đáp tất tần tật các thông tin thắc mắc về vay tín chấp cần phải biết.

Vay tín chấp đang là hình thức vay vốn được rất nhiều người lựa chọn. Việc vay tín chấp có rất nhiều các yếu tố hấp dẫn đặc biệt. Bạn đang tìm kiếm phương pháp vay vốn tối ưu nhất cho mình? Ngay sau đây sẽ là tất tần tật các thông tin về vay tín chấp cần phải biết trước khi thực hiện vay vốn.

Tổng quan về gói vay tín chấp cần nắm rõ

Vay tín chấp được đánh giá là hoạt động tín dụng được nhiều người quan tâm nhất trong những năm gần đây. Sự phát triển của xã hội kéo theo các nhu cầu vay vốn phát triển kinh doanh, đầu tư đa lĩnh vực. Đối với nhiều người thì khoản vay tín chấp là một hình thức vay vốn rất phù hợp và luôn được ưu tiên lựa chọn.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp được hiểu đơn giản là hình thức vay vốn không cần thế chấp tài sản nhà đất cố định, các loại tài sản khác của người vay vốn. Các đơn vị tín dụng hỗ trợ vay vốn sẽ dựa vào khả năng trả nợ khoản vay cùng với một số thông tin cá nhân để quyết định giải ngân. Nhờ đó mà các thủ tục thực hiện của vay tín chấp được đơn giản hơn rất nhiều so với vay thế chấp.

Vay tín chấp là gì?
Vay tín chấp là gì?

Ưu nhược điểm vay tín chấp

Để có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp này cùng đến với các ưu nhược điểm được đánh giá từ chuyên gia.

Ưu điểm

  • Ưu điểm đầu tiên và cũng là nổi bật nhất cần nhắc đến trong vay tín chấp đó chính là không cần tài sản đảm bảo. Người thực hiện vay vốn chỉ cần cung cấp một số thông tin cá nhân là sẽ được xét duyệt yêu cầu vay vốn.
  • Thủ tục hồ sơ vay vốn đơn giản và nhanh chóng. Hiện nay việc vay tín chấp hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến. Đối với các dịch vụ tín dụng của ngân hàng lớn đã hỗ trợ người vay thực hiện đăng ký trên các hệ thống trực tuyến.
  • Tốc độ giải ngân nhanh chóng ngay sau khi yêu cầu đăng ký và tín chấp được xác nhận. Với công nghệ hiện đại việc thanh toán trực tuyến đã trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết. Đối với gói vay tín chấp càng được hưởng lợi từ việc thanh toán nhanh chóng, thực hiện giải ngân cho khách hàng.

Nhược điểm

  • Nhược điểm của vay tín chấp là sẽ có thể phát sinh một số phí nhất định. Đặc biệt nhất là phí phạt chậm trả nợ theo bản hợp đồng cam kết hai bên.
  • Lãi suất của vay tín chấp cao hơn khá nhiều so với vay thế cấp. Cùng với một số các dịch vụ tín dụng khác thì vay tín chấp được đánh giá có mức lãi suất người vay vốn phải chịu cao nhất.
Ưu nhược điểm của vay tiền tín chấp
Ưu nhược điểm của vay tiền tín chấp

Ngoài phương án vay tín chấp đang được nói đến thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm phương án: Vay tiền Online đang khá phổ biến hiện nay.

Vay tiền online là hình thức cho vay tiền không cần thế chấp tài sản được thực hiện trực tuyến.

Tổng hợp các chi phí phát sinh cho khoản vay tín chấp

Việc vay tín chấp trên thị trường hiện nay khá đơn giản và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng ít ai biết rằng việc vay vốn sẽ có thể phát sinh các phí đi kèm. Phí phát sinh thường được áp dụng khá nhiều tại các đơn vị tín dụng có quy định chặt chẽ. Cùng điểm qua một số phí có thể phát sinh.

Phí trả nợ trước hạn cho gói vay tín chấp của khách hàng

Hiện nay phí trả nợ trước hạn đang dần được áp dụng phổ biến trên thị trường tín dụng. Theo đó khi người vay vốn trả nợ toàn bộ số tiền vay trước kỳ hạn sẽ bị phạt một mức phí nhất định.

Khoản tiền phạt này mang tính chất đảm bảo tính chặt chẽ của bản hợp đồng và ràng buộc trách nhiệm trả nợ đối với người vay vốn.

Phí phát sinh do chập hạn trả nợ

Phí phát sinh do chậm hạn trả nợ chính xác hơn chính là mức tiền phạt chậm trả được áp dụng đối với người vay vốn.

Lãi suất quá hạn gói vay

Đối với phí lãi suất quá hạn gói vay, khách hàng chỉ bị áp dụng phí khi quá hạn thanh toán toàn bộ tiền nợ gốc. Theo đó người vay vốn khi quá hạn thanh toán mà chưa trả toàn bộ tiền nợ gốc sẽ không được tính lãi theo thỏa thuận trước đó.

Số giá trị lãi sẽ được chuyển sang chi phí lãi suất quá hạn gói vay. Thông thường tại các ngân hàng có uy tín khoản lãi suất quá hạn gói vay sẽ lớn hơn 150% lãi suất thông thường. Ví dụ nếu như lãi suất vay thông thường là 5% thì lãi suất quá hạn 7,5%.

Chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện khoản vay tín chấp
Chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện khoản vay tín chấp

Q&A- Giải đáp các thắc mắc có liên quan đến vay tín chấp

Việc vay tín chấp đối với nhiều người vẫn còn rất nhiều thắc mắc. Ngay sau đây hãy cùng đến với chuyên mục giải đáp thắc mắc về vay tín chấp.

Giải đáp thắc mắc khi vay tín chấp
Giải đáp thắc mắc khi vay tín chấp
Thời hạn vay tín chấp bao nhiêu lâu?

Thời hạn vay tín chấp còn phải dựa vào tính chất gói vay, đơn vị tín dụng khách hàng lựa chọn mà hạn mức vay. Thông thường khách hàng sẽ vay vốn từ 3 cho đến 36 tháng đối với các gói vay vốn phát triển thông thường.
Vay tín chấp tại các ngân hàng hiện nay thường có thời hạn từ 6 cho đến 60 tháng. Thời gian này có thể thay đổi trong hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của hai bên.

Có những gói vay tín chấp nào?

Hiện nay với sự phát triển của xã hội thì các gói vay vốn tín chấp đã được đa dạng hóa rất nhiều. Người có nhu cầu vay vốn có thể tự do lựa chọn các khoản vay phù hợp với hoàn cảnh của bản thân nhất. Các gói vay tín chấp thường được khách hàng lựa chọn nhiều nhất:
– Vay tín chấp theo Lương
– Vay tín chấp theo Bảo hiểm nhân thọ
– Vay tín chấp theo Thẻ tín dụng.
– Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện, nước.
– Vay tín chấp theo hợp đồng tín dụng cũ,…

Lãi suất vay tín được tính như thế nào?

Tùy vào từng ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có mức tính lãi suất khác nhau. Hạn mức vay cùng với thời gian vay cố định cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lãi suất vay tín dụng. Thông thường thì lãi suất vay tín chấp sẽ luôn cao hơn so với lãi suất vay thế chấp

Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức vay tín chấp là gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức vay tín chấp đó chính là không cần phải thế chấp tài sản. Đối với nhiều trường hợp vay vốn không cần bảo lãnh tài sản sẽ rất thuận tiện cho người vay vốn để kinh doanh phát triển kinh tế. Thủ tục trong vay tín chấp cũng nhanh gọn và được giải ngân ngay lập tức sau khi đăng ký gói vay thành công.

Vay tín chấp từ phía ngân hàng có khó hay không?

Việc vay tín chấp tại các ngân hàng sẽ có từng quy định khác nhau. Mỗi đơn vị tài chính ngân hàng sẽ có yêu cầu riêng cho gói vay vốn của mình. Đối với vay tín chấp việc không cần bảo lãnh hay thế chấp tài sản chắc chắn là ưu thế rất lớn. Việc không cần thế chấp tài sản trong khoản vay sẽ đi kèm với một số yếu tố bắt buộc khác mà người vay cần thực hiện. Khách hàng cần đảm bảo các yếu tố:

– Không có tín dụng xấu ở Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác trong thời gian từ 12 cho đến 36 tháng.
– Khách hàng phải là người có thu nhập ổn định, đảm bảo từ 4- 5 triệu/tháng tùy theo các ngân hàng.
– Người thực hiện vay vốn cần phải là công dân mang quốc tịch Việt Nam và có hộ khẩu thường trú rõ ràng.
– Ngân hàng tùy vào khả năng trả nợ để đánh giá hạn mức vay, tỷ lệ lãi chung và các điều khoản có liên quan khác.

Qua bài viết đã gửi đến bạn đọc tất tần tật các thông tin vay tín chấp đầy đủ nhất. Hiện nay hình thức vay tín chấp đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này chứng tỏ được gói vay đang mang lại sự hấp dẫn lớn trong giới tín dụng. Cùng với những ưu điểm chỉ có gói vay tín chấp mới có sẽ đem lại cơ hội đầu tư phát triển lớn hơn cho khách hàng. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc đã có được những thông tin quan trọng mình đang tìm kiếm.